เสริมจมูกไร้ซิลิโคน VS. ปลายจมูกไร้ซิลิโคน
หลายคนที่เริ่มสนใจในการศัลยกรรมจมูกอาจสงสัยกับคำว่า “เสริมจมูกไร้ซิลิโคน” และ “ปลายจมูกไร้ซิลิโคน” สองคำนี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน
บทนำ
การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกมีการทำมานานหลายสิบปี เทคนิคและรูปทรงความนิยมก็ปรับเปลี่ยนไป
เนื่องจากลักษณะจมูกของคนไทยและคนเอเชีย มีสันจมูกไม่สูง จมูกสั้น ปีกจมูกกว้าง และกระดูกอ่อนปลายจมูกไม่แข็งแรง การผ่าตัดที่คนไทยเราคุ้นเคยก็คือการผ่าตัดเสริมจมูก และวัสดุที่เราคุ้นเคยในการศัลยกรรมจมูกก็คือซิลิโคน ซึ่งซิลิโคนก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย หลังจากนั้นก็มีการประยุกต์ใช้เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix-ADM) มาช่วยในการลดผลแทรกซ้อนจากซิลิโคน โดยได้ผลลัพธ์ดีขึ้นและดูเป็นธรรมชาติขึ้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: การใช้เนื้อเยื่อเทียม ADM ในการเสริมจมูกและรองปลายจมูก)
ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวหน้าไป มีการผลิตกระดูกอ่อนผนังกั้นโพรงจมูกเทียม (Biocompatibility scaffold plate) จากสาร Polycarpolactone-PCL ที่เข้ากับร่างกายได้ดีและเมื่อเนื้อเยื่อร่างกายเข้าไปแทนที่ คล้ายกับเนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix-ADM) แต่ผนังกั้นจมูกกระดูกอ่อนเทียม มีความแข็งแรงมากจนสามารถนำมาทำเป็นยืดผนังกั้นจมูกได้ ( Septal Extension graft -SEG) คล้ายกับการผ่าตัดยืดผนังกั้นจมูกจริงโดยใช้กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก ซึ่งส่งผลให้จมูกยาวขึ้น ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น และปลอดภัยมากขึ้นโดยโอกาสที่ในระยะยาวที่ปลายจมูกจะบางและจะทะลุเหมือนที่เกิดจากซิลิโคนนั้นลดลง
คำจำกัดความ
-
การเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน (No silicone rhinoplasty)
การเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน คือการศัลยกรรมจมูกหรือเสริมจมูกโดยไม่ใช้ซิลิโคน อาจแบ่งได้ 2 แบบ โดยพิจารณาว่า คนไข้มีสันจมูกอยู่สูงเพียงพอแล้วหรือยัง
1.1 สันจมูกมีความสูงโด่งพอแล้ว หรือมีฮัมพ์สูง (Hump) ในกลุ่มนี้อาจทำเพียงการตอกหรือตะไบฮัมพ์ และแต่งปลายให้โด่งพุ่งขึ้นก็พอ โดยเทคนิคแบบปิด (Closed) หรือเปิด (Open) ก็ได้
รูปคนไข้ก่อนและหลังการทำจมูกแบบไม่มีซิลิโคน โดยการผ่าตัดแบบปิด ( Closed rhinoplasty ) ทำการเย็บอินเตอร์โดม ( Interdomal suture )
และรองปลายให้พุ่งด้วย เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix-ADM)
รูปคนไข้ก่อนและหลังการทำจมูกแบบไม่มีซิลิโคน โดยการผ่าตัดแบบเปิด ( Open rhinoplasty ) ตอกและตะไบฮัมพ์ ( Humpectomy and rasping ) ทำการปรับปลายจมูกด้วยการเย็บอินเตอร์โดม ( Interdomal suture )
รูปคนไข้ก่อนและหลังการทำจมูกแบบไม่มีซิลิโคน โดยการผ่าตัดแบบเปิด ( Open rhinoplasty ) รูปหลังทำเพียง 1 สัปดาห์ คนไข้มีฮัมพ์สูง ทำการตอกและตะไบฮัมพ์ ( Humpectomy and rasping ) ทำการปรับปลายจมูกด้วยการเย็บอินเตอร์โดม ( Interdomal suture )
และการเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน ( Cartilagenous shield graft )
1.2 กรณีสันจมูกโด่งสูงไม่เพียงพอ อาจเสริมสันจมูกโดยใช้วัสดุอื่นที่ไม่ใช่ซิลิโคน เช่น เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix-ADM) (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: การใช้เนื้อเยื่อเทียม ADM ในการเสริมจมูกและรองปลายจมูก) Gore-Tex (วัสดุที่ใช้เย็บซ่อมแซมหลอดเลือด) กระดูกอ่อนใบหู กระดูกอ่อนผนังกั้นโพรงจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกอ่อนบดผสมกับไฟบรินกลู ( Crust cartilage with fibrin glue ) เป็นต้น
โดยจะทำการผ่าตัดด้วยเทคนิคแบบปิด ( Closed ) หรือเปิด ( Open ) ก็ได้แล้วแต่กรณี การผ่าตัดแบบนี้จะถือว่าเป็น “การทำศัลยกรรมจมูกแบบไม่มีซิลิโคนเต็มรูปแบบ( NO Silicone Rhinoplasty)”
รูปคนไข้ก่อนและหลังการทำจมูกแบบไม่มีซิลิโคนโดยการผ่าตัดแบบปิด ( Closed rhinoplasty ) ใช้การเสริมสันจมูกและรองปลายให้พุ่งด้วย เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix-ADM) ทั้งหมด (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: การใช้เนื้อเยื่อเทียม ADM ในการเสริมจมูกและรองปลายจมูก)
รูปคนไข้ก่อนและหลังการทำจมูกแบบไม่มีซิลิโคนโดยการผ่าตัดแบบเปิด ( Open rhinoplasty ) คนไข้จมูกมีกระดูกฮัมพ์ และขาดความสูงที่สันจมูก เสริมสันจมูกด้วยกระดูกอ่อนให้โด่่งขึ้น มีการตอกกระดูกฮัมพ์ ( Humpectomy )และตะไบฮัมพ์ และปลายปลอดภัยไร้ซิลิโคนจากการใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นโพรงจมูกให้ปลายพุ่งสวยขึ้นปลอดภัยจากความเสี่ยงซิลิโคนทะลุที่ปลาย และเพิ่มความเรียวพุ่งของปลายด้วยการเย็บอินเตอร์โดม ( Interdomal suture )
รูปคนไข้ก่อนและหลังการทำจมูกแบบไม่มีซิลิโคน โดยการผ่าตัดแบบเปิด ( Open rhinoplasty ) คนไข้จมูกคดแต่กำเนิด เสริมสันโดยใช้กระดูกอ่อนให้โด่งขึ้น และเพิ่มความเรียวพุ่งของปลายด้วยการเย็บอินเตอร์โดม ( Interdomal suture )
2. การเสริมจมูกแบบปลายจมูกไร้ซิลิโคน ( Tip no silicone )
การเสริมจมูกแบบปลายจมูกไร้ซิลิโคน คือการศัลยกรรมจมูกหรือเสริมจมูกโดยไม่ใช้ซิลิโคนอยู่ที่ปลายจมูก อาจมีการเสริมซิลิโคนที่สันจมูกหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับว่าคนไข้มีสันจมูกสูงอยู่แล้วหรือไม่ ถ้าไม่ต้องเสริมซิลิโคนที่สันจมูก ก็จะเรียกว่า “การทำศัลยกรรมจมูกแบบไม่มีซิลิโคนเต็มรูปแบบ ( NO Silicone Rhinoplasty)” ได้เช่นกัน การทำผ่าตัดแบบนี้จะมีความปลอดภัยในระยะยาวมากกว่าเสริมจมูกโดยซิลิโคนปกติ และลดภาวะแทรกซ้อนที่พบได้จากการเสริมซิลิโคนธรรมดา เช่นปลายจมูกบาง ซิลิโคนทะลุ การมีพังผืดหดรั้งกับแกนแท่งซิลิโคน เป็นต้น
รูปคนไข้ก่อนและหลังการทำจมูกแบบปลายไม่มีซิลิโคน Fortuna Technique โดยการผ่าตัดแบบเปิด ( Open rhinoplasty ) คนไข้มีซิลิโคนอยู่แล้วเดิมแต่อยากแก้จมูกให้ปลายจมูกยาวขึ้น พุ่งขึ้นและปลอดภัย ปลายไม่มีซิลิโคน จึงทำการเปลี่ยนแท่งซิลิโคน เสริมที่สันจมูกเท่านั้น ส่วนปลายใช้กระดูกอ่อนผนังกั้นโพรงจมูกเทียม (Polycarpolactone-PCL plate) มายืดผนังกั้นจมูก ซึ่งส่งผลให้จมูกยาวขึ้น ทำการเย็บอินเตอร์โดม ( Interdomal suture )
และรองปลายให้พุ่งด้วย เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix-ADM)
บทความโดย หมอหวาน ฟอร์จูนคลินิก