ความสวยงามของใบหน้า นอกจากทรงรูปลักษณ์อวัยวะต่างๆบนใบหน้าต้องสวย เช่น จมูก ตา ปาก คาง เป็นต้น ความเต็มของปริมาตรหรือความอิ่มของใบหน้าก็ส่งผลอย่างมากต่อรูปลักษณ์ใบหน้า ใบหน้าที่แบน หรือ ปริมาตรขาดหายจะทำให้ดูแก่กว่าวัย และ ทำให้หน้าบางตำแหน่งหย่อนคล้อยลง ซึ่งแก้ไขด้วยการฉีดไขมันบริเวณใบหน้า

การฉีดไขมันบริเวณใบหน้า คือ การย้ายไขมันตนเองในจุดที่ไม่ต้องการเช่น ต้นขา หน้าท้อง หรือ แขน เอามาผ่านกรรมวิธีแยกเพื่อให้ได้ไขมันบริสุทธิ์ แล้วจึงนำไปฉีดเติมเต็มในส่วนที่ขาด และ ไขมันที่นำไปฉีดจะมีสเต็มเซลล์ (Adipose derived stem cell) ติดไปด้วย ซึ่งข้อดีของการฉีดไขมันใบหน้าคือ ทำให้หน้าดูอิ่มสดใส ดูเด็กลง ริ้วรอยต่างๆดีขึ้นจากปริมาตรที่เต็มขึ้นและสเต็มเซลล์ การหย่อนคล้อยบางตำแหน่งดีขึ้น ไม่มีสารแปลกปลอมปนเข้าไปในหน้า ไม่เกิดอาการแพ้ เพราะเป็นไขมันตนเอง

การฉีดไขมันบริเวณใบหน้าต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น ต้องเข้าใจกายวิภาคของปริมาตรใบหน้า ตำแหน่งไขมันธรรมชาติของใบหน้า และเส้นเอ็นยึดใบหน้า (Facial ligament) อย่างละเอียด ไม่ใช่การฉีดเติมไปเรื่อยๆ เพราะ นอกจากข้อดีต่างๆแล้ว ยังอาจเกิดผลแทรกซ้อน หรือ ผลลัพธ์ไม่พึงประสงค์ เช่น เกิดไขมันอุดตันในเลือดทำให้ตาบอดหรือผิวหนังเน่าตายได้ หรือ เกิดการผิดรูปของรูปหน้าจากการเติมไขมันผิดจุด เป็นต้น หรือ การฉีดไขมันมากไปในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมนอกจากจะไม่ช่วยแก้การหย่อนคล้อยแล้ว อาจย้อยตกมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากความชำนาญในการประเมินใบหน้าและการฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องแล้ว การเตรียมไขมันเพื่อนำมาใช้ก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งควรเตรียมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เนื่องจาก ไขมันที่ฉีดจะสลายไปบางส่วนอยู่แล้ว และ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสลายจะขึ้นกับทั้งความชำนาญในการดูดไขมัน การเตรียมและปั่นแยกไขมันที่นำออกมา ถ้าทำโดยแพทย์ที่ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอัตราการอยู่รอดของไขมันก็จะต่ำลงไปอีก

ข้อควรรู้สำหรับคนไข้ฉีดไขมัน

 

💗 Fat Transfer หรือ ฉีดไขมัน มันเป็นยังไงน้าา??

การฉีดไขมันบริเวณใบหน้า คือ การย้ายไขมันตนเองในจุดที่ไม่ต้องการเช่น ต้นขา หน้าท้อง หรือ แขน เอามาผ่านกรรมวิธีแยกเพื่อให้ได้ไขมันบริสุทธิ์ แล้วจึงนำไปฉีดเติมเต็มในส่วนที่ขาด เช่น แก้ไขหน้าผากแบน โหนกแก้ม แก้ไขหน้าตอบ ไม่มีมิติ คาง จมูก ใต้ตา ร่องแก้ม ขมับ ปรับแต่งรูปหน้าให้สวยสมดุล

fat8

🔹สเต็มเซลล์ (Adipose derived stem cell) ที่ติดไปกับไขมันเหล่านั้น จะช่วยทำให้หน้าดูอิ่มสดใส ดูเด็กลง ริ้วรอยต่างๆดีขึ้นจากปริมาตรที่เต็มขึ้น  การหย่อนคล้อยบางตำแหน่งดีขึ้น ไม่มีสารแปลกปลอมปนเข้าไปในหน้า ไม่เกิดอาการแพ้ เพราะเป็นไขมันตนเอง

🔹 ไขมันต้องการเวลาเซ็ตตัว 1-3 เดือน ระหว่างนั้นอาการบวมจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆค่า คนไข้จะต้องทำใจยอมรับมาก่อนแล้วว่าจะมีอาการบวมค่อนข้างนานนะคะ ไขมันที่ดีจะอยู่รอดกับเรานั้น คือไขมันที่มีคุณภาพมากพอเท่านั้น และจะคงอยู่กับเราตลอดไปค่า ส่วนที่เหลือ หรือส่วนที่ไม่มีคุณภาพพอจะค่อยๆสลายไปภายใน 3-6 เดือนค่า

🔹 บริเวณที่ฉีดไขมัน ไขมันส่วนที่เหลือติดอยู่กับเรา หลัง 3-6 เดือน จะอยู่กับเราไปตลอด และ อ้วนผอมตามเรา นะจ๊ะ เช่น ถ้าเราน้ำหนักขึ้น ส่วนที่ฉีดอาจจะอวบๆอิ่มๆขึ้นมาได้ค่า แต่ถ้าเราผอมลง ส่วนที่ฉีดนั้นก็จะยุบลงเหมือนกันค่า

🔹 การฉีดไขมันจะให้ผลในระยะยาว หน้าเด็กลง ผิวดีขึ้น สดใสขึ้น มีมิติตามที่ต้องการ และคงอยู่กับเราตลอดไป เพื่อไม่ให้เกิดผลลัพธ์อันไม่พึงประสงค์ การฉีดไขมันบริเวณใบหน้าจำเป็นต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น ต้องเข้าใจกายวิภาคของปริมาตรใบหน้า ตำแหน่งไขมันธรรมชาติของใบหน้า และเส้นเอ็นยึดใบหน้า (Facial ligament) อย่างละเอียดค่า

ผู้ที่สนใจสามารถ Line เข้ามาปรึกษากับ หมอแม็ค และ หมอหวาน ก่อนได้ค่า คำแนะนำดีๆรอทุกคนอยู่ค่าา ทักไลน์เล๊ย Line : @fortuneclinic

ข้อมูลโดย : หมอแม็คฟอร์จูน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า