ร้อยไหม (Thread Lift)

ปัญหาของใบหน้าที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายประการบริเวณใบหน้า เช่น ริ้วรอย ความหย่อนคล้อย คิ้วตก (Brow Ptosis) ร่องแก้ม และร่องน้ำตาที่ชัดขึ้น แต่ละปัญหามีวิธีการแก้ไขหลากหลายวิธี ทั้งการใช้วิธีการผ่าตัดและการไม่ผ่าตัด โดยการจะเลือกการรักษาแต่ละวิธีก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ ผู้ป่วย และความพร้อมของสถานบริการนั้นๆ

ตัวอย่างวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนของใบหน้าจากอายุที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ผ่าตัด ได้แก่ การใช้เลเซอร์ การฉีดสารเติมเต็ม หรือการฉีดโบท็อกซ์ (neurotoxins) การใช้ไหมละลายในการลดภาวะหย่อนคล้อย(ร้อยไหม)  ส่วนการผ่าตัดได้แก่ การผ่าตัด ดึงหน้า การผ่าตัดยกคิ้ว การผ่าตัดหนังตาบนและหนังตาล่าง การฉีดไขมันเพื่อเติมบริเวณใบหน้า

โดยการรักษาแต่ละวิธีมีขั้นตอนการรักษา ผลการรักษา และภาวะแทรกซ้อนที่แตกต่างกัน การแก้ไขภาวะหย่อนคล้อยของใบหน้ามีวิธีการแก้ไขหลากหลายวิธีขึ้นกับความรุนแรงของปัญหาและความต้องการของผู้ป่วย โดยวิธีที่ได้ผลดีชัดเจนและมีผลการรักษายาวนานที่สุดคือการผ่าตัดดึงหน้า


ปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องการแก้ไขปัญหาบริเวณใบหน้าที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยการไม่ผ่าตัดเนื่องจากกังวลในเรื่องของความเจ็บปวด มีโรคประจำตัวหรือความเครียดบางอย่างที่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ กังวลเรื่องแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัด แม้ว่าผลการรักษาโดยวิธีการไม่ผ่าตัดอาจไม่เทียบเท่ากับวิธีการรักษาแบบผ่าตัด แต่ผู้ป่วยในกลุ่มนี้ก็ยังต้องการการรักษาที่สามารถนำ มาทดแทนการรักษาโดยวิธีการผ่าตัด

จากการศึกษาของต่างประเทศในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าการแก้ปัญหาบริเวณใบหน้า โดยวิธีไม่ผ่าตัด (non invasive) ได้รับความนิยมมากกว่าวิธีการรักษาแบบผ่าตัด (invasive) ถึง 10 เท่า แสดงให้เห็นว่าแนวทางการรักษา ในปัจจุบันมีทางเลือกให้ผู้ป่วยมากขึ้น และผู้ป่วยจะเป็นผู้ที่เลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

ปัจจุบัน การร้อยไหม (Thread lift) เข้ามามีบทบาท โดยเฉพาะมาแก้ปัญหาภาวะหย่อนคล้อยของใบหน้า โดยการใช้ไหมเงี่ยง (Barbed Threads) ซึ่งสามารถละลายได้ทั้งหมด ใช้ในการรักษาภาวะหย่อนคล้อยของใบหน้า สามารถใช้การร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะจุด เช่น ภาวะคิ้วตก และ แก้ปัญหาภาวะหย่อนคล้อยของใบหน้าช่วงกลางและช่วงล่างได้ โดยไม่ต้องมีการผ่าตัดและใช้เวลาพักฟื้นน้อย เห็นผลทันทีหลังทำ

 

 

โดยฟอร์จูนคลินิกเลือกใช้ ไหมมินต์ MINT Lift มิ้นต์ลิฟท์  (Minimal Invasive Non surgical Thread)  ไหมลิฟติ้ง (ไหมยึดเซลล์ผิวหน้า) ที่มีคุณสมบัติละลายได้  PDO (Polydioxanone: โพลีไดออกซาโนน) เป็นไหมที่มีโมเลกุลสูง ประกอบขึ้นสำหรับการผ่าตัด โดยแยกตัวสลายหายไปอย่างเป็นธรรมชาติได้ในร่างกาย เมื่อถูกแทรกเข้าไปในผิว, ตัวไหมจะละลายพร้อมกับกระตุ้นการเกิดใหม่ของคอลลาเจนในผิว ช่วยเร่งการเกิดใหม่ของผิว และช่วยปรับความกระชับของผิว

PDO สลายเองได้ภายในร่างกายหลังทำหัตถกรรมไปแล้ว 6-8 เดือน และเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัย แทบไม่เกิดปฏิกิริยาว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย หลังสลายไปแล้วก็ยังคงสร้างคอลลาเจนได้อย่างต่อเนื่อง และ ประสิทธิภาพการลิฟติ้งจึงยังคงอยู่  ไม่สารตกค้าง และ เห็นผลทันทีหลังทำ โดยไหมมิ้นต์มีเงี่ยง 3D อยู่รอบตัวทั้ง 360 องศา ใช้สำหรับเหนี่ยวรั้งหรือยึดเซลล์ผิว เงี่ยงถูกสร้างขึ้นจากแม่พิมพ์ 3D แบบหมุนวน 360 องศา ซึ่งผลิตด้วยเทคนิคที่ได้รับสิทธิบัตร ทำให้มีแรงดึงที่มากกว่า ทำให้ยึดเซลล์ผิวได้แข็งแรง ทำให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานกว่าไหมเงี่ยงปกติ  มินต์ลิฟท์ไม่ได้มาจากการคัตติ้งไหม PDO แต่ขึ้นรูปโครงสร้าง (หมุด/เงี่ยง) ที่นูนออกมาภายนอกด้วยวิธีเพรส โมลดิ้ง (Press Molding) ที่ได้รับสิทธิบัตร แสดงถึงแรงดึงและความสามารถในการยึดติดที่ยอดเยี่ยมมากกว่าไหมทั่วไปถึง 4 เท่า ไหมมิ้นต์จะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้เซลล์ผิวยกกระชับขึ้นได้ผลต่อเนื่องนาน 12-18 เดือน

MINT Lift มิ้นต์ลิฟท์ เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย อายุ 30 – 50+ ปี และไม่ต้องการใช้วิธีผ่าตัด
 • ไม่มีเวลาพักฟื้นนานๆเหมือนการผ่าตัดดึงหน้า
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้าทั่วหน้า หรือ ยกกระชับเฉพาะจุด โดยไม่ต้องผ่าตัด และเห็นผลชัดในระยะสั้น 12-18 เดือน
 • สามารถใช้ร่วมกับการฉีด Botox หรือ สารเติมเต็ม Filler ได้

 

มีประสิทธิภาพจากการวิจัยกับคนไข้โดยตรงและได้การรับรองความปลอดภัย มินต์ลิฟท์ ไม่เพียงมีความปลอดภัยที่ยืนยันได้จากข้อมูลและการวิจัยใช้งานกับคนไข้โดยตรงเท่านั้น แต่ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อการลดเลือนริ้วรอย

มิ้นต์ลิฟท์ ได้รับใบอนุญาตด้านการยกกระชับจากนานาประเทศ CE จากยุโรป, CFDA จากจีน พร้อมทั้งได้รับอนุญาตจาก FDA 510(k) สหรัฐอเมริกา เนื่องด้วยความสามารถทางเทคโนโลยีและความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ ได้รับอนุญาตให้ใช้ลิฟติ้งได้ใน 7 ประเทศ ( จีน, ไทย, บราซิล, อินโดนีเซีย, คาซัคสถาน, ปานามา, แอฟริกาใต้) และ เป็นยี่ห้อเดียวที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย.ไทย ในข้อบ่งชี้ของการยกกระชับใบหน้า


* การร้อยไหมจำเป็นต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นรายบุคคล 

 

 


 

วิธีปฏิบัติตัวหลังร้อยไหม MINT Lift

1. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่เป็นเวลา 7 วัน
2. หลีกเลี่ยงที่ที่อุณหภูมิสูง อากาศร้อน, ซาวน่า, แช่น้ำในอ่าง, ห้องอบความร้อน ฯ เป็นเวลา 3 สัปดาห์
3. หลีกเลี่ยงการขยับใบหน้าที่มากเกินไป อาทิ การอ้าปากกว้าง ฯ ประมาณ 2 สัปดาห์
4. สามารถแต่งหน้าได้ ด้วยความระมัดระวัง หลังการทำหัตถการไปแล้ว 24 ชั่วโมง
5. ล้างหน้าได้ทันทีในวันถัดไปของการทำหัตถการ และกรุณาอย่าเช็ด ถู กดใบหน้ารุนแรงขณะล้างหน้าประมาณ 5 วัน
6. หลีกเลี่ยงการนวดหน้า (รวมถึงการกระตุ้นไฟฟ้า) ประมาณ 1-2 เดือน
7. หากมีรอยบวมหรือช้ำ หลังการร้อยไหม ให้ประคบด้วยเจลประคบเย็นหรือน้ำแข็ง
8. หลักเลี่ยงการนอนตะแคง หรือคว่ำหน้า และควรนอนหมอนสูง
9. งดออกกำลังกายหนัก เช่น วิ่ง กระโดด ยกน้ำหนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า