เป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด มีน้ำมูก หรือ เป็นสิว เสริมจมูกได้ไหมคะ

การศัลยกรรมเสริมจมูก จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวเตรียมพร้อม เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยค่ะ
มี 2 สิ่งสำคัญ ที่หากเกิดขึ้นกับคนไข้ก่อนผ่าตัดเสริมจมูก จำเป็นต้องเลื่อนการผ่าตัดออกไป คือ

1. สิว 
ที่เกิดขึ้นบริเวณจมูก ไม่ว่าจะทั้งปีกจมูกหรือสันจมูกก็ตาม เพราะสาเหตุมาจากการอุดตันแล้วทำให้เกิดการอักเสบ บางครั้งมีหนองเกิดขึ้น ซึ่งหากผ่าตัดไปอาจทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อหลังเสริมจมูกขึ้นได้หลังผ่าตัด ทำให้ต้องถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกอย่างน้อย 1-3 เดือน ซึ่งจะทำให้เกิดผลไม่ดีต่อคนไข้ได้ค่ะ

ข้อแนะนำ
หากเป็นคนมีสิวง่ายอยู่แล้ว ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดสิวแต่เนิ่นๆ หากมีสิวขึ้นมาแล้ว แนะนำให้เลื่อนการผ่าตัดออกไปก่อนจนกว่าสิวจะหายดี ประมาณ 10-14 วันค่ะ

2. เป็นหวัด  จาม   ภูมิแพ้

ในคนไข้ที่เป็นภูมิแพ้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการเสริมจมูกนะคะ เพียงแต่หากช่วงใดที่อาการภูมิแพ้กำเริบ เช่น มีอาการคันจมูก จามบ่อย หรือคัดจมูก มีน้ำมูก แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่ดูแลอาการ และทานยาแก้แพ้ก่อน หรือ ใช้ยาเสตียรอยด์พ่นจมูก และรอให้อาการหายดีแล้วถึงผ่าตัดเสริมจมูกได้นะคะ

ในคนไข้ที่เป็นหวัด มีไข้ น้ำมูก ก็เช่นกันค่ะ แนะนำให้รอให้อาการบรรเทาก่อน แล้วจึงผ่าตัด เนื่องจาก นำ้มูกอาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังเสริมจมูกได้เช่นกันค่ะ

หากหลังเสริมจมูกไปแล้วยังไม่ได้ตัดไหม เกิดเป็นหวัดมีน้ำมูกขึ้นมา ขอแนะนำว่า ให้รีบทานยาแก้แพ้ที่มีฤทธิ์ลดน้ำมูกทันทีนะคะ แล้วพักผ่อนเยอะๆ ดูแลความสะอาดของแผลผ่าตัดบริเวณจมูกอย่างถูกวิธี โดยการใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือล้างแผลซับเบาๆบริเวณแผลผ่าตัด ไม่แนะนำให้เอาทิชชู่มาโดนแผลที่จมูกนะคะ จะทำให้แผลเกิดมีปัญหาได้ค่

หากมีอาการหวัด ภูมิแพ้กำเริบ หรือสิวขึ้นบริเวณจมูก ช่วงที่จะต้องผ่าตัด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ผ่าตัดล่วงหน้าก่อนค่า เพื่อปรึกษาให้แน่ใจว่าสามารถทำการผ่าตัดได้อย่างปลอดภัยค่า


บทความโดย : หมอนิจ ฟอร์จูนคลินิก
หมอนิจ (พญ. ธิตินิจ สุนทรเวสน์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า