การรองปลายจมูก คืออะไร

การเสริมจมูกถือเป็นหนึ่งในการทำศัลยกรรมตกแต่งที่นิยมมากที่สุด ในบางครั้งอาจต้องมีการเสริมปรับแต่งบริเวณปลายจมูก เพื่อเพิ่มความพุ่ง,โด่งจากทรงเดิม หรือ เพื่อรองปลายกันทะลุในกรณีที่มีการเสริมแล้วเกิดความตึงที่ปลายจมูก(ทำให้ฝืนได้อย่างปลอดภัย) หรือ เพื่อแก้ไขปัญหาผิวหนังบางบริเวณปลาย

ซึ่งส่วนใหญ่วัสดุที่ใช้สำหรับรองปลายจมูกที่นิยม
1. เนื้อเยื่ออ่อนของผู้ป่วยเอง เช่น เนื้อเยื่อขมับ เนื้อเยื่อก้นกบ ไขมันจากบริเวณต่างๆในร่างกาย กระดูกอ่อนจากบริเวณต่างๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู เป็นต้น

2. ใช้วัสดุสังเคราะห์ เช่น เนื้อเยื่อเทียม เป็นต้น  ซึ่งหลายๆชนิดมีข้อจำกัดการใช้ค่อนข้างมาก  บางชนิดจะบางลงหรือสลายไปได้หลังใช้ เช่น ไขมัน หรือ เนื้อเยื่อจากบริเวณต่างๆ

วัสดุที่ค่อนข้างเหมาะสมและเป็นที่นิยมมากที่สุดในการมาใช้รองปลาย  คือ กระดูกอ่อนใบหู และ เนื้อเยื่อเทียม เนื่องจากมีข้อดีมากกว่าชนิดอื่นๆ สองอย่างนี้จะมีความแตกต่างคร่าวๆ ดังนี้

 1. กระดูกอ่อนหลังใบหู

นำมาจากการผ่าตัดซึ่งแผลจะซ่อนอยู่ด้านหลังตรงรอยพับใบหู ซึ่งยากต่อการสังเกตเห็น บริเวณที่นำกระดูกอ่อนออกไปคือบริเวณแอ่งโค้งของใบหู (Concha) ซึ่งการนำกระดูกอ่อนออกในตำแหน่งที่ถูกต้องในปริมาณที่เหมาะสม จะไม่เกิดการผิดรูปใดๆของใบหู เพราะกระดูกอ่อนที่นำออกไปเป็นตำแหน่งที่ไม่ได้ใช้ในการค้ำยันใบหู และนำออกไปด้วยปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 • ✔ ข้อดี
  – เป็นเนื้อเยื่อของเราเอง ปลอดภัยมาก
  – มีความแน่น ซึ่งทำให้รองรับความตึงได้ค่อนข้างมาก
  – สามารถนำมาเติมซ้อนซ้ำได้หลายครั้ง เพื่อเพิ่มความพุ่งโด่ง
  – อยู่ได้นานตลอดชีวิต เพราะเป็นการย้ายเนื้อเยื่อของเจ้าตัวเอง
 • ✖️ ข้อเสีย
  – มีการผ่าตัดเพิ่มอีกหนึ่งจุดคือ หลังใบหู ซึ่งก็จะเจ็บตัว
  – มีแผล(แอบอยู่หลังใบหู ไม่เห็นถ้าไม่พลิกใบหูดู)และ
  – ต้องรับความเสี่ยงจากผลแทรกซ้อนจากการผ่าตัดเพิ่มอีกตำแหน่ง เช่น ติดเชื้อ แผลแยกเป็นต้น
  – มีเจ็บเสียวใบหูบริเวณที่ถูกเอากระดูกอ่อนไป ส่วนใหญ่มักหายใน 1-3 เดือน
  – เนื่องจากกระดูกอ่อนใบหูลักษณะเป็นแผ่นที่มีความหนาและมีขอบ ซึ่งถึงแม้แพทย์จะนำกระดูกอ่อนใบหูมาเหลาเอาขอบเหลี่ยมออกแล้วก็ตาม เมื่อนานไป 1-2 ปี อาจมีบางเคสที่จะเห็นเป็นรอยขอบที่ปลายจมูก หรือ คลำรู้สึกได้ (ไม่อันตราย ไม่ทะลุ แต่ อาจสร้างความรำคาญใจ) โดยสามารถมาแก้ไขได้ถ้าคลำเจอหรือเห็นในภายหลัง
 1. เนื้อเยี่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม (Megaderm) เป็นเนื้อเยื่ออ่อนสังเคราะห์ทางการแพทย์ ซึ่งผ่านการวิจัยและกรรมวิธีการสังเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง สามารถนำมาใช้ในร่างกายมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย โดยใช้แทนเนื้อเยื่ออ่อนของมนุษย์เองในบริเวณต่างๆ

 • ✔ ข้อดี
  – เนื่องจากมีลัษณะนุ่มคล้ายเนื้อเยื่ออ่อนของคน จึงทำให้บริเวณที่เติมมีความเนียนสวย มากกว่ากระดูกอ่อนใบหู และ หลังหายดีแล้วคลำจะให้ความรู้สึกนิ่มๆคล้ายเนื้อเราเอง
  – ไม่ต้องเจ็บตัว หรือ รับความเสี่ยงจากกการผ่าตัดหลายจุด
  – มีหลายขนาดให้เลือก
 • ✖️ ข้อเสีย
  – มีการใช้มาไม่นานเท่าการใช้กระดูกอ่อนใบหู
  – ซึ่งหลังการเติมอาจมีการสลายไปบางส่วนมากน้อยแล้วแต่กรณีไป
  – เสียค่าใช้จ่ายในการเติมมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะใช้อะไรมาเพื่อเสริมปลาย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องมีการเหลาปรับแต่งก่อนที่จะนำไปใช้อยู่ดีทุกชนิด เพื่อให้สวยเนียน และ การเลือกใช้ในบางเคสอาจเหมาะกับชนิดใดชนิดหนึ่งเท่านั้น

ดังนั้นก่อนจะทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยใดๆ ควรเลือกแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญ และ มาปรึกษาเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุดค่า


ข้อมูลโดย : หมอแม็คฟอร์จูน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า