การผ่าตัดเปิดหัวตา

บางครั้งแค่การผ่าตัดตา 2 ชั้นอาจไม่สามารถทำให้ดวงตาเรียวยาวสวยได้หากรูปตานั้นมีลักษณะของหัวตาที่ปิด หรือมีรอยพับเป็นเยื่อบางๆที่หัวตา (Epicanthal fold ) ซึ่งพบได้บ่อยในคนเอเชีย จะทำให้รูปตามีลักษณะสั้นและส่งผลกระทบต่อการกำหนดความสูงของชั้นตาได้

การเปิดหัวตา  คือ การผ่าตัดเพื่อแก้ไขลักษณะรอยพับที่หัวตาให้หายไปเพื่อให้รูปตานั้นเรียวยาวสวยขึ้น ซึ่งการผ่าตัดนั้นมีหลากหลายวิธี ส่วนมากแล้วจะทำควบคู่กับการทำตาสองชั้นด้วยทีเดียวกันเลย โดยแพทย์จะทำการวัดชั้นตาคร่าวๆให้คนไข้ดูก่อนว่าพอใจชั้นตาประมาณไหนแล้วจึงวางแผนออกแบบผ่าตัดทั้งตาสองชั้นและแผลเปิดหัวตา

การผ่าตัดเปิดหัวตานั้นไม่ได้จำเป็นต้องทำในทุกรายนะคะ เพราะในบางคน หัวตาจะเปิดขึ้นได้เองเพียงแค่ทำตาสองชั้นเท่านั้น ดังนั้นการเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนจะช่วยไขข้อข้องใจได้ค่าว่าคุณนั้นจำเป็นต้องทำหรือไม่

โดยปกติการผ่าตัดตา 2 ชั้นมีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นน้อยมาก และรอยแผลนั้นจะซ่อนอยู่ในชั้นตา ทำให้เวลาลืมตาจะมองไม่เห็นแผล แต่การผ่าตัดเปิดหัวตานั้น แตกต่างออกไป เพราะเนื่องจากผิวหนังตรงหัวตานั้นมีความตึงค่อนข้างมากและแผลที่หัวตานั้นจะไม่ได้ซ่อนอยู่ในรอยพับของชั้นตา จึงทำให้มีโอกาสเห็นรอยแผลเป็นที่บริเวณหัวตาได้ง่าย ดังนั้นในเคสที่มีประวัติแผลเป็นนูน หรือคึลอยด์นั้นอาจต้องพึงระวังเรื่องรอยแผลเป็นด้วยค่า


ข้อมูลโดย : หมอนิจฟอร์จูน