ตัดปีก / ตัดยกปีก

เมื่อทุกๆคนนึกถึงการศัลยกรรมตกแต่งจมูกนั้น อาจนึกถึงการปรับสันดั้งจมูกด้วยวิธีการต่างๆ (เช่น การเสริมซิลิโคน การใส่เนื้อเยื่อต่างๆ การฉีด เป็นต้น) การปรับกระดูกจมูก และ การปรับแต่งปลายจมูก แต่ถ้าอยากจะจมูกเรียวสวย องค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ปีกจมูก ซึ่งจะส่งผลให้จมูกดูสวยเรียว ธรรมชาติ และ มีมิติที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น

ถ้าทรงปีกสวย รวมถึงตำแหน่งของปีก ส่งผลต่อความรู้สึกสั้นยาวของจมูกเวลามองด้วย โดยลักษณะคนไทยส่วนใหญ่มีปัญหาปีกจมูกเยอะ เช่น ปีกห้อย ปีกบาน ปีกหนา ปีกใหญ่ บางครั้งอาจทำให้มองดูเหมือนจมูกเหินๆ (เหมือนที่เรียกกันว่า “จมูกหมู” นั่นแหละค่า) ซึ่งวิธีการตกแต่งแก้ไขมีมากมาย แต่ที่เราใช้บ่อยที่สุดคือ การตัดปีก และ เทคนิคการตัดยกปีก

 1. การตัดปีกจมูก

  จะใช้ในการตัดเก็บด้านความกว้างฐานรูจมูกหรือฐานปีก และ ความบานของปีกจมูกได้ดี ทำให้รูจมูกดูแคบลง จมูกดูเรียวขึ้น ส่วนความหนาของปีกจะเก็บความหนาปีกส่วนล่างได้ดี และ ความห้อยของปีกเก็บได้เล็กน้อย

✔️ ข้อดีคือ แผลเป็นมักซ่อนตามร่องปีก ร่องใต้จมูกและในรูจมูก จึงมักไม่ค่อยสามารถสังเกตเห็นได้ ทำให้ดูเนียนกว่าการตัดยกปีก

✖️ ข้อเสียคือ ถ้าปีกมีความหนาส่วนกลางปีกและ ส่วนบนปีกมาก หรือ ปีกห้อยมาก อาจจะไม่ได้ผลลัพท์ตรงความต้องการมากนัก

 1. การตัดยกปีกจมูก

  เทคนิคของหมอเฉลิม ฟอร์จูนคลินิก เน้นใช้แก้ความห้อยของปีกจมูก หรือ ความหนาของเนื้อจมูกเหนือร่องปีก หรือ ความหนาของเนื้อปีกเอง

✔️ ข้อดีคือ จะแก้ความห้อย หรือ หนาของปีกจมูกได้ค่อนข้างมาก และ ทำให้จมูกดูยาวขึ้น (จากความรู้สึกเวลามอง)

✖️ ข้อเสีย คือ แผลผ่าตัดจำเป็นต้องกรีดขึ้นไปตามร่องของปีกจมูก ซึ่งจะเกิดแผลเป็นที่เห็นชัดหรือไม่ แล้วแต่บุคคล ว่าท่านนั้นเกิดแผลเป็นง่ายหรือไม่ ดูแลแผลดีไหม หรือมีผลแทรกซ้อนในแผลผ่าตัดไหม ซึ่งถ้าเกิดก็ต้องมาดูแลรักษาแผลเป็นกัน เช่น การทำให้รอยแบนลง นิ่มลง หรือสีจางลงในภายหลังอีก  ในบางเคส(น้อยมากๆๆ) อาจต้องทำควบคู่กับการตัดปีกไปด้วย ขึ้นกับลักษณะปีก รูปจมูก และผลลัพธ์ที่ต้องการ

จากที่กล่าวมาจะเห็นว่า การตัดตกแต่งปีกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเล็กๆ ไม่ใช่ดูใหญ่ๆก็ตัดๆไป ต้องมีการประเมินก่อนว่าส่วนเกินของคนไข้นั้นว่าจริงๆแล้วอยู่ตรงไหน หรือ ต้องเลื่อนส่วนไหนเข้าออก หรือ ขึ้นลง เพื่อให้ได้สัดส่วนของความงาม หรือ ถ้าคุณมีแผนจะทำการผ่าตัดตำแหน่งอื่นๆที่อาจส่งผลต่อตำแหน่งหรือสัดส่วนความงามในอนาคตไหม(หรืออาจจะผ่าพร้อมกัน) ก็จะส่งผลให้การประเมินตำแหน่งที่ต้องตัดต้องเลื่อนปรับเปลี่ยนไป

ในบางครั้ง อาจเข้าใจลักษณะปีกผิด (เช่น ปีกจมูกดูห้อย แต่จริงๆแล้วปลายจมูกเราสั้นทำให้หลอกตาว่าปีกห้อย) จะเห็นว่าไม่ใช่ดูว่าปีกใหญ่ ปีกบานแล้วก็มาตัดเลยนะคะ ซึ่งปีกจมูกถ้าเสียหายขึ้นมาจะแก้ไขได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นถ้าอยากจะตกแต่งปีกจมูก แนะนำให้มาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อประเมินให้ถูกต้องจริงๆ และ วางแผนร่วมกันทำความเข้าใจก่อน จะได้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด เพราะการผ่าตัดทุกชนิดมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ดังนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยประเมินวิธีที่เหมาะสมสำหรับคุณเพื่อลดความเสี่ยงให้เกิดน้อยที่สุดค่า


ข้อมูลโดย : หมอแม็คฟอร์จูน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า