เคยฉีดฟีลเลอร์มาก่อน ตอนนี้ต้องการเสริมด้วยซิลิโคน ต้องทำอย่างไรบ้างคะ ?

หมอนิจ (พญ. ธิตินิจ สุนทรเวสน์) จะมาให้คำตอบอย่างละเอียดที่นี่ค่าา

“ฟิลเลอร์” หรือ ชื่อยาสามัญคือ “สารไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid)”

หลายปีที่ผ่านมานั้นได้รับความนิยมในการรักษาริ้วรอยผิวหนัง รวมถึงการปรับรูปหน้า เช่นฉีดเติมคาง เติมร่องแก้ม หน้าผาก ขมับ รวมถึงจมูกค่ะ เนื่องจาก สวยเร็วทันใจ ไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่ช้ำ ไม่ต้องมีระยะพักฟื้นเหมือนกับการผ่าตัดจึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ข้อเสีย คือ อยู่ไม่ถาวร ต้องมีการฉีดเพิ่มเติมตามอายุของยา (อายุยาค่อนข้างสั้น) และปัจจุบัน พบว่าอาจทำให้มีภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรง อย่างเช่น ตาบอด หรือ ผิวหนังขาดเลือด ค่ะ

เนื่องจากตัวอนุภาคของฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันในหลอดเลือด โดยตำแหน่งที่พบมากที่สุด คือ การฉีดบริเวณจมูกสะด้วย เพราะบริเวณจมูกนั้นมีแขนงเส้นเลือดมากมายเชื่อมต่อระหว่างประสาทตา

ในปัจจุบัน จึงไม่มีการแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูกอีกต่อไป เพราะผลข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก จึงทำให้การผ่าตัดเสริมจมูก จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและปลอดภัยกว่าค่ะ

สำหรับในเคสที่เคยได้รับการฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกมาแล้วนั้นต้องการมาเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแทน สิ่งสำคัญที่คนไข้ต้องแจ้งหมอให้ทราบ คือ

1. ยี่ห้อของฟิลเลอร์ 
หากเป็นฟิลเลอร์ที่ถูกกฏหมาย ผ่าน อย. ไทยนั้น ไม่ค่อยพบปัญหาเพราะมียาที่สามารถฉีดสลายก่อนผ่าตัดเสริมจมูกได้ค่ะ แต่ในปัจจุบัน มีฟิลเลอร์ปลอมที่นำมาหลอกลวงผู้บริโภค และที่พบบ่อยคือ นำสารที่ผิดกฏหมายมาฉีดแทน เช่น ซิลิโคนเหลวเป็นต้น ซึ่งปัญหาที่พบคือ สารเหล่านี้จะไม่สลาย บางครั้งมีอาการอักเสบ บวมแดงได้ ซึ่งรักษายากมาก ต้องเอาสารซิลิโคนเหลวออกก่อนจึงจะเสริมจมูกได้ค่ะ

2. ระยะเวลาที่ฉีด (ฉีดมานานแค่ไหน) 
ส่วนใหญ่ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานเท่าไรขึ้นกับชนิดของฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป ส่วนใหญ่ ชนิดที่นำมาฉีดที่จมูก อยู่ได้นานประมาณ 6-9 เดือนจึงจะสลายหมดค่ะ

สองอย่างนี้คือสิ่งสำคัญมากๆที่ต้องแจ้งกับหมอค่ะ เพื่อนำมาหาวิธีที่ดีที่สุดในการรักษา สลาย และ เสริมใหม่ เพราะแต่ละยี่ห้อ การสลายอาจใช้วิธีการไม่เหมือนกัน สำหรับเคสลักษณะนี้ หมอแนะนำให้เข้ามาตรวจและปรึกษาคุณหมอก่อนดีที่สุดค่ะ 


บทความจาก หมอนิจ
หมอนิจ (พญ. ธิตินิจ สุนทรเวสน์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า