หลายท่านคงสงสัยว่า ทำไมคนไข้หลายๆท่านเสริมจมูกไปแล้วหน้าเปลี่ยนเป็นลูกครึ่ง ฝรั่งไปเลย หลายๆท่านก็รีเควสคุณหมอขอทรงสาย ฝ.กันเลยแล้วก็ออกมาสวยสาย ฝ.อย่างที่คิด จริงๆแล้วเป็นความบังเอิญหรือไม่? ตอบได้เลยค่า ว่าไม่บังเอิญนะคะ มาอ่านบทความที่หมอแม็คอธิบายหลักที่เป็นเหตุเป็นผลกันได้ตามนี้เลยค่า

สวัสดีครับ หมอแม็คฟอร์จูนคลินิกครับ
ขออนุญาตตอบคำถาม ที่มีหลายคนถามเข้ามาว่า ทำไมคนไข้หลายๆท่านเสริมจมูกแล้วหน้าเปลี่ยนเป็นฝรั่ง จริงๆแล้วเรื่องนี้มีรายละเอียดเยอะมากๆครับ แต่วันนี้หมอจะอธิบายให้ฟังคร่าวๆกว้างๆ ให้เข้าใจง่ายและพอเห็นภาพกันนะครับ

✔️ ประเด็นแรกเลยเนื่องจาก “จมูก” เป็นอวัยวะที่มีมิติชัดมากที่สุดและอยู่กึ่งกลางหน้า ร่วมกับส่วนต่างๆของจมูกเองก็จะมีมิติของมัน สัดส่วนของจมูกจึงส่งผลต่อหน้ามากที่สุดในบรรดาอวัยวะบนใบหน้า โดยถ้าคนไข้มาด้วยทรงหรือสัดส่วนไม่เหมาะกับใบหน้า แค่เราปรับความยาวสั้น ความกว้างให้เหมาะสมกับอวัยวะส่วนอื่นๆ จะทำให้ดูสมส่วน ละมุนเข้ากันไปหมดหน้าก็จะดูสวยขึ้นมากแล้วครับ #เพราะความสวยไม่ใช่ความโด่ง แต่คือ ความงามที่รับกับส่วนอื่นๆและเหมาะกับหน้าเราครับ เช่น ถ้าจมูกเรายาวมากไป แต่มีคางสั้น หน้าผากก็สั้น จะส่งผลให้ทรงหน้าจะเหมือนแก้วหน้าม้า เป็นต้นครับ

✔️ ประเด็นต่อมาคือ ความโด่ง นั่นก็คือมิติที่ยื่นออกมาจากหน้า ซึ่งถ้ามีน้อยไปจะทำให้มองแล้วหน้าส่วนกลางดูยุบลงไปในใบหน้า ทำให้ดูแล้วไม่มีมิติ และ ถ้าพอมี แต่สันโด่งไม่ชัด ก็จะดูหน้าแบนไม่มีมิติ ซึ่งการเสริมความโด่งจะช่วยปรับแต่งเรื่องนี้ ทำให้หน้าดูคมชัดขึ้น ยิ่งโด่งมากความคมชัดจะยิ่งมาก สังเกตได้ในจมูกคนเชื้อสายตะวันออกกลาง(พวกแขก)หรือพวกตะวันตกครับ

✔️ ประเด็นต่อมา ปลายจมูก ซึ่งทรงปลายจมูกส่งผลต่อความสวยของจมูกโดยรวมมากที่สุด ถ้ามีทรงปลายที่ขนาดความกว้าง ความยาว และ ความพุ่งเหมาะสมจะส่งผลต่อใบหน้าเยอะมาก จะทำให้หน้าดูเรียวดูกว้าง ดูเด็กดูมีอายุ และ เสริมความเด่นอย่างชัดเจน

✔️ ต่อมาคือ ปีกจมูก ทรงปีกที่กว้างยาว สูงต่ำ และ หนา จะส่งผลต่อทรงจมูกมาก เช่น ถ้าปีกจมูกห้อยมากจะส่งผลให้จมูกดูสั้น ถ้าปีกกว้างมากจะทำให้หน้าส่วนกลางดูใหญ่ เป็นต้น

✔️ สุดท้ายคือ มุม และ curve ส่วนเว้าโค้งต่างๆของจมูกจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ และ ความละมุนของใบหน้า เช่น หัวตาเสริมสูงโด่งมากไปจะทำให้เหมือนอวตาร หรือ จมูกโก่งปลายงุ้มจะทำให้เหมือนแม่มด

ซึ่งการเสริมจมูกไม่ใช่การเปิดช่องแล้วใส่ซิลิโคนหรือ เพิ่มความหนาของดั้งเท่านั้น การเสริมต้องมีการเสริมเติมปริมาตร และ ช่วยปรับทรงจมูกให้สมส่วนมากขึ้นด้วย และ ทรงต่างๆก็มีความสวยในตัวของมันเองถ้าสัดส่วนขนาด ความโด่ง ควาสั้นยาวเหมาะสม แต่ละทรงที่ต่างกันจะส่งผลให้ลุคต่างกันเป็นหลัก เช่น ถ้าสโลปหน่อยก็จะดูหวาน สันชัดหน่อยก็จะดูคม เป็นต้น

บางครั้งพอเสริมเสร็จก็จะดูลุคเป็นฝรั่งเลย อาจเพราะมีทรงตาพอได้อยู่แล้ว แต่ชั้นตาไม่คมชัด หรือ ความกว้างตาไม่เหมาะ และ ไม่มีดั้ง เมื่อเสริมโด่งๆและ ให้มีสโลปไม่มาก ยกปลายเล็กน้อย ก็จะทำให้หน้าเรียวขึ้น ดูคางชัดขึ้น แก้มดูเล็กลง จากการที่สันและปลายยกขึ้น(เหมือนพวกฝรั่ง) ทรงหน้าเดิมเลยที่เสริมโด่งๆแบบทรงฝรั่งแล้วจะเหมือนมาก คือ ผู้ที่มีหน้าผากเต็ม ตาพอมีชั้นอยู่แล้ว มีคาง แก้มตอบเล็กหน่อย และ โหนกแก้มสูงครับ ถ้าไม่มีหลังเสริมก็แค่จะใกล้เคียงลูกครึ่งมากขึ้น และถ้าอยากเหมือนขึ้นก็อาจมีการเสริมทำส่วนอื่นๆได้ เช่น คนที่ตายังทรงไม่ให้อาจมาทำการผ่าตัดทำตาสองชั้นเพิ่มเติมให้ชั้นตาโตชัด และ ความโค้งของชั้นตาขนานกับขอบตาทั้งเส้นเพื่อให้ลุคเหมือนยิ่งขึ้นครับ

ส่วนลุคเกาหลีคร่าวๆก็จะเป็นจมูกที่หัวตา ต่ำหน่อย เน้นทรงปลายจมูก และ มีสโลปต่อเนื่องมากขึ้นพร้อมทั้งจมูกเรียวและ ปีกเรียวเล็กครับ ทรงตาคือตาจะโตแบบชั้นไม่ลึกมาก มีความโตในแนวนอน และ ชั้นไม่สูงมาก ความโค้งของชั้นเข้าหาหัวตาครับ

ที่กล่าวมาคือ อธิบายแบบกว้างมากๆ จะมีรายละเอียดแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ซึ่งแนะนำว่าเอาแบบที่ชอบ ลุคที่อยากให้เป็น หรือ สไตล์ที่ชอบเข้ามาปรึกษาดีกว่าครับ แล้วหมอจะแนะนำให้เองว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

สุดท้ายนี้ต้องเข้าใจว่าการศัลยกรรมตกแต่งคือ การทำแล้วให้ตนเองชอบไม่ใช่ให้หมอชอบนะครับ เพราะคุณทำแล้วต้องอยู่กับมัน ต้องมีความสุข มั่นใจมากขึ้นครับ ขอให้สวยๆปังๆดังตั้งใจทุกคนนะครับ

บทความโดย หมอแม็ค
นพ.นฤพล ศาสตรานุรักษ์ (หมอแม็ค)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า